Select Page

Hiện trạng của Blockchain (công nghệ chuỗi khối) trong chăm sóc sức khỏe là gì? Để trả lời câu hỏi đó, trước tiên chúng ta hãy quay lại và xem cách blockchain được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong khoảng một năm trở lại đây, phần lớn các cuộc bàn luận xung quanh blockchain hiện nay là về NFT (mã thông báo không thể thay thế) được sử dụng ở cấp độ người tiêu dùng. Tuy nhiên, tiềm năng thực sự của blockchain đến từ việc cũng cố và đảm bảo cho nhiều khía cạnh đời thường nhưng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Blockchain thực tế đã được áp dụng cho những lĩnh vực như bỏ phiếu và bán lẻ.

Đối với chăm sóc sức khỏe nói riêng, các lợi ích vốn có của blockchain về tính lâu dài, độ chính xác và khả năng truy cập khiến nó trở thành một lựa chọn rất thiết thực để cung cấp năng lượng cho thế giới hồ sơ kỹ thuật số và thiết bị được kết nối. Từ hồ sơ y tế cá nhân nhanh hơn, dễ dàng hơn đến các quyết định nhân sự bệnh viện dựa trên dữ liệu, ngành chăm sóc sức khỏe có nhiều trường hợp ứng dụng giá trị của blockchain — và, trong nhiều trường hợp, các tùy chọn blockchain doanh nghiệp thực tế hiện có để biến nó thành hiện thực.

Tại sao nên sử dụng Blockchain cho chăm sóc sức khỏe?

Mặc dù công nghệ blockchain có thể vẫn còn mơ hồ đối với một số người, nhưng chức năng cơ bản của nó thực sự khá dễ hiểu. Trong một blockchain, các khối chuỗi dữ liệu riêng lẻ cùng nhau tuần tự trên một sổ cái và mỗi khối được liên kết với khối trước. Sổ cái đó được đánh giá và kiểm tra bởi một mạng công khai gồm nhiều người dùng được gọi là các nút. Sự kết hợp giữa tính lâu dài và tính minh bạch của dữ liệu này tạo ra một quy trình xác minh liên tục để đảm bảo tính chính xác. Và bởi vì các khối sử dụng mã hóa một chiều, dữ liệu có thể được xác minh bởi các nút đồng thời bảo vệ dữ liệu độc quyền hoặc dữ liệu có tính nhạy cảm.

Tất cả những điều đó khiến nó trở nên rất lý tưởng để ứng dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe, nơi mà quyền riêng tư và độ chính xác là yếu tố then chốt và những kẻ lừa đảo rất phổ biến. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức blockchain có thể hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Năm trường hợp sử dụng chăm sóc sức khỏe cho Blockchain

Trong những thập kỷ gần đây, ngành chăm sóc sức khỏe đã dần dần chuyển sang nắm bắt cuộc cách mạng kỹ thuật số. Điều này đã được triển khai ở một số cấp độ, từ lưu giữ hồ sơ thực tế đến các cách mới và sáng tạo để theo dõi dữ liệu thiết bị. Sự gia tăng dữ liệu này đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc hợp nhất các bản ghi chính xác và không thay đổi, cho phép truyền dữ liệu gần đây nhất theo yêu cầu một cách nhanh chóng trong khi vẫn đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. Năm trường hợp sử dụng này làm nổi bật các khả năng mạnh mẽ và linh hoạt của việc sử dụng blockchain cho chăm sóc sức khỏe.

  • Hồ sơ y tế: Trong thời đại của hồ sơ y tế điện tử, blockchain có thể là nền tảng lý tưởng cho khía cạnh này của ngành chăm sóc sức khỏe. Hồ sơ y tế yêu cầu độ chính xác lâu dài và khả năng truy cập, vì hồ sơ của một cá nhân cần có khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa các nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và chuyên gia. Với một blockchain, hồ sơ chăm sóc sức khỏe có thể được cập nhật một cách an toàn trong thời gian gần như thực, với các bản cập nhật hiển thị cho các bên quan tâm.
  • Bảo hiểm: Hồ sơ y tế thường được kết hợp với bảo hiểm, do đó, việc đưa cả hai vào không gian kỹ thuật số ngay lập tức cho phép kết nối và khả năng truy cập, dẫn đến độ chính xác và khả năng tương tác cao hơn — và điều đó cuối cùng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng/bệnh nhân. Đặc biệt, một blockchain có thể giải quyết một số lo ngại về bảo mật liên quan đến hồ sơ bảo hiểm y tế kỹ thuật số. Độ chính xác, hồ sơ dài hạn và khả năng chuyển nhượng đều là những thành phần chính, tương tự như hồ sơ sức khỏe. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bảo hiểm, nhu cầu phát hiện và bảo vệ gian lận thậm chí còn lớn hơn. Các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi blockchain có thể đáp ứng những nhu cầu này đồng thời tạo ra một nguồn thông tin chính xác duy nhất cho các nhà cung cấp bảo hiểm và bệnh nhân.
  • Các chứng chỉ: Đào tạo, chứng chỉ và giáo dục về chăm sóc sức khỏe tương đương với các tình huống sinh tử theo đúng nghĩa đen. Trong những trường hợp phát sinh bất kỳ điểm không chính xác nào — hoặc tệ hơn là có khả năng xảy ra gian lận — tác động có hại có thể xuất hiện từ một tình huống, từ việc nhỏ như cần đào tạo cập nhật về thiết bị hoặc quy trình cho đến việc kẻ lừa đảo ăn cắp thuốc trong khi làm giả thông tin đăng nhập tại hiệu thuốc. Giống như một blockchain có thể bảo mật các hồ sơ y tế vĩnh viễn, nó cũng có thể được sử dụng cho các cá nhân làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ngoài các biện pháp bảo mật, điều này có thể đẩy nhanh quá trình tuyển dụng và chuyển giao với việc xác minh cập nhật trình độ và chứng chỉ.
  • Bảo mật IoT: Các thiết bị được kết nối Bluetooth và wi-fi hiện bao quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều này đã mang lại lợi ích cho một số ngành với nhiều ứng dụng, nhưng đặc biệt là đối với chăm sóc sức khỏe, các thiết bị được kết nối có thể cung cấp tất cả các loại dữ liệu trong thời gian thực. Đối với bệnh nhân, điều này có thể có nghĩa là một thiết bị y tế có thể đeo được cung cấp dữ liệu mà bác sĩ của bệnh nhân có thể truy cập để theo dõi thời gian thực một cách thoải mái tại nhà của bệnh nhân. Đối với các cơ sở y tế, điều này có thể giúp xác định lưu lượng người qua lại, mức sử dụng và tài nguyên trong toàn bộ cơ sở, cho phép lập lịch trình và phân công thông minh hơn. Dữ liệu này cần được thu thập một cách an toàn để phân tích và blockchain cung cấp một nền tảng để bảo vệ dữ liệu trong khi vẫn cung cấp dữ liệu chính xác khi được truy vấn.
  • Xác thực thông tin thuốc: Blockchain có các ứng dụng quan trọng cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng nhờ khả năng cung cấp chính xác và cố định các bản ghi của từng bước trong quy trình hậu cần theo thời gian thực. Vì thuốc theo toa yêu cầu mức độ bảo mật cao nhất để đáp ứng việc tuân thủ chuỗi cung ứng, nên việc theo dõi quy trình như vậy thông qua blockchain sẽ tạo ra một phương pháp đơn giản hơn, hiệu quả hơn. Bởi vì các bản ghi blockchain cập nhật trong thời gian gần như thực và không thay đổi, chúng có thể hoạt động như một nguồn sự thật duy nhất cho tất cả các bên tham gia vào quy trình.

Lượng dữ liệu được xử lý bởi ngành chăm sóc sức khỏe đã bùng nổ trong thập kỷ qua — trên thực tế, một cuộc khảo sát từ tháng 9 năm 2020 cho thấy khối lượng dữ liệu được tạo ra đã tăng từ 153 exabyte vào năm 2013 lên 2.314 exabyte vào năm 2020. Dữ liệu đó xuất phát từ hồ sơ y tế điện tử , nhưng cũng đến từ các thiết bị, phương tiện và nhiều nguồn khác. Một nền tảng quản lý hiệu quả là cần thiết vì nhiều lý do khác nhau: hoạt động, tính bảo mật, tính khả dụng, tốc độ truy vấn, v.v.

Blockchain giải quyết tất cả các vấn đề đó đồng thời bổ sung thêm các lợi ích về tính lâu dài và độ chính xác thông qua việc xác minh từ các nút. Công nghệ này thực sự lý tưởng cho các tổ chức cần phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu độc quyền hoặc dữ liệu có tính nhạy cảm trên phạm vi rộng.