Select Page

Bước vào năm 2023, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có đang tiến bộ trong việc bảo vệ tổ chức của mình khỏi tội phạm mạng?

May mắn thay, cộng đồng an ninh đang ngày càng tiến bộ hơn trong việc phát hiện và chống lại các mối đe dọa. Doanh nghiệp và cá nhân cũng ngày càng nhận thức rõ hơn về các vấn đề an ninh và đưa ra biện pháp để giải quyết chúng. Hội đồng quản trị công nhận vấn đề này và các công ty đang triển khai biện pháp để giảm rủi ro và xây dựng các chiến lược an ninh vững chắc.

Tuy nhiên, vẫn có không ngừng câu chuyện về tội phạm mạng tác động tài chính đến các tổ chức, xâm nhập gây xấu hổ làm mất dữ liệu hoặc nhân viên bị mất thông tin đăng nhập.

Tổng thể, có thể nói rằng chúng ta đang cải thiện, đang tiến bộ trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta đã hoàn thành. Thực tế là chúng ta có thể còn một quãng đường dài phía trước để đi.

Tuy nhiên, không cần nản lòng. Những câu chuyện về các cuộc tấn công không ngừng này chỉ nhấn mạnh thêm sự cần thiết của việc cảnh giác hơn, và tất cả các bước tiến về an ninh mạng tốt hơn đều hoàn toàn khả thi. Dưới đây là bốn cách có tác động để bắt đầu tiến triển nhanh hơn trong cuộc chiến chống tội phạm mạng ngay hôm nay.

1. Học cách quản lý sự phức tạp. Sự phức tạp là thách thức an ninh chính mà đa số các tổ chức đang đối mặt. Trước đây, chiến lược an ninh khá đơn giản: Mọi thứ bên trong ranh giới của tổ chức luôn được tin tưởng, và mọi thứ bên ngoài đều bị nghi ngờ. Bây giờ, chúng ta nhận ra cả nguy hiểm ở bên trong. Ngoài ra, hầu hết môi trường vẫn còn nhiều ứng dụng cũ cần được bảo vệ. Quản lý sự phức tạp có nghĩa là đảm bảo rằng các biện pháp kiểm soát xung quanh tất cả các môi trường đó đều được thiết lập. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta phải cẩn trọng hơn, theo cách mà trước đây chúng ta chưa từng làm.

2. Xây dựng an ninh ngay từ đầu. Một điều có thể giúp quản lý sự phức tạp đó là vấn đề an ninh trong quá trình phát triển tất cả các dịch vụ mới mà chúng ta hưởng lợi từ đó – xác định phần an ninh nào cần đóng vai trò chủ chốt, xác định sự quan trọng của một ứng dụng hoặc dịch vụ so với các ứng dụng khác, ai nên và không nên được truy cập vào ứng dụng, loại dữ liệu nào nên có mặt và cách dữ liệu nên được lưu trữ và quản lý tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định mới nhất. Phương pháp này không dễ dàng – nó đòi hỏi nhiều suy nghĩ và tận tâm từ đầu – nhưng nó hoàn toàn khả thi. Và đây là một công việc tương đối nhỏ để đảm bảo an toàn khi xem xét tất cả các lợi ích mà nó mang lại.

3. Hiểu rõ rủi ro mạng đối với tổ chức. Hiện nay, nhiều công ty thực sự nhận thức được sự quan trọng của an ninh mạng. Tuy nhiên, điều mà họ thường không hiểu rõ là những cuộc tấn công mạng có thể ảnh hưởng ra sao đến tổ chức của họ và những hệ quả tài chính nếu có sự cố xảy ra. Thách thức này thực sự liên quan đến việc quản lý rủi ro hơn là quản lý an ninh. Câu trả lời cụ thể cho mỗi tổ chức và yêu cầu hiểu rõ rủi ro tổng thể của công ty và nơi cần áp dụng các biện pháp kiểm soát, bao gồm cả chuỗi cung ứng.

4. Tập trung đầu tư vào những yếu tố quan trọng nhất. Hầu hết các tổ chức tin rằng họ cần tiêu thêm tiền để nâng cao vấn đề an ninh, nhưng nhiều người không biết, chính xác họ nên chi tiêu tiền đó vào điều gì. Hiểu rõ vấn đề phức tạp và nhận biết rõ rủi ro cụ thể giúp tận dụng tối đa mỗi khoản đầu tư cho an ninh. Một điều thú vị là việc lên kế hoạch đào tạo để công ty hiểu rõ vấn đề nơi nào thì cần tập trung đầu tư gần như là một thách thức lớn, ngang bằng với việc đầu tư. Một lần nữa, điều này đòi hỏi sự tận tâm thực sự trong việc xác định những gì đang gặp rủi ro, ai có thể truy cập vào điều gì và cách chúng ta có thể tạo ra các phương pháp giám sát để hiểu rõ tình hình thực sự. Quá trình này không nhất thiết cần phải đầu tư về mặt tài chính, nhưng lại rất quan trọng để đạt được lợi tức tốt nhất từ đầu tư.