Select Page

Một bài viết về việc việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng trong tương lai

Có những sự kiện lớn và quan trọng đã diễn ra, như đại dịch, thiếu công nhân và xung đột giữa Nga và Ukraine. Những điều này đã cho chúng ta thấy rằng cách chúng ta nhận được hàng từ khắp nơi trên thế giới không đủ mạnh mẽ. Trước đây, chúng ta nghĩ rằng những điều này hiếm gặp và bất ngờ, nhưng giờ đây chúng ta biết rằng chúng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chúng ta đã học được rằng khi có vấn đề với việc lấy tài nguyên tự nhiên, chính trị hoặc những sự việc khác xảy ra trên toàn thế giới, điều này có thể làm tăng giá và làm chậm các quá trình.

Tại ICSC, chúng tôi đang hoàn thiện nghiên cứu dân số mới nhất trong nhiều ngành để khám phá các thay đổi trong thực tiễn kinh doanh. Một trong những điểm đáng chú ý nhất – điều phản ánh lại nghiên cứu trước đây của chúng tôi – là cần phải xem xét lại chuỗi cung ứng từ mô hình một lên / một xuống (tức là chúng ta bán cho ai, chúng ta mua từ ai), để mô phỏng toàn bộ chuỗi cung ứng.

Năm 2023, các nhà điều hành trong các ngành công nghiệp đang nhìn nhận khả năng rằng doanh nghiệp của họ có thể đối mặt với hỗn loạn từ bất kỳ thách thức nào trong chuỗi cung ứng, từ nguyên vật liệu đến hoàn thành đơn hàng. Các nhà sản xuất ô tô đã trải qua một sự gián đoạn quá mức khi chất bán dẫn trở nên khan hiếm trong đại dịch. Dự đoán ban đầu cho rằng thiếu hụt này sẽ gây mất 210 tỷ đô la doanh thu cho ngành ô tô toàn cầu trong năm 2021, theo công ty tư vấn AlixPartners. Kết quả lại gây ra nhiều tổn thất hơn nhiều và sẽ làm thay đổi toàn bộ các ngành công nghiệp.

Một cuộc khảo sát gần đây với các nhà quản lý mua hàng từ các công ty sản xuất ở Mỹ và Anh cho thấy các khó khăn chung: 97% đang gặp “sự gián đoạn đáng kể” trong chuỗi cung ứng vật liệu trực tiếp, với 84% nhận thấy “hiện đại hóa quy trình chuỗi cung ứng” là một ưu tiên chiến lược. Hầu hết các nhà lãnh đạo cũng cho biết họ không tự tin rằng công nghệ hiện có của họ có thể xử lý được các thách thức chuỗi cung ứng hiện nay.

Trong thời đại đầy biến động và không chắc chắn như hiện nay, việc nâng cao khả năng quan sát trong tái cơ cấu chuỗi cung ứng là điều cần thiết để các doanh nghiệp đảm bảo ổn định và linh hoạt. Việc tìm hiểu và đánh giá sâu hơn về các vấn đề và rủi ro trong chuỗi cung ứng giúp xác định các giải pháp tối ưu và thiết kế lại quy trình để tăng cường hiệu quả và sự linh hoạt. Sự sử dụng công nghệ tiên tiến và công cụ quản lý chuỗi cung ứng thông minh là cách để tạo ra sự tương tác và khả năng thích ứng với các biến đổi nhanh chóng trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Việc cải thiện khả năng quan sát trong tái cơ cấu chuỗi cung ứng là một bước quan trọng để xây dựng một hệ thống cung ứng linh hoạt và bền vững. Nó giúp đảm bảo sự ổn định và tin cậy trong việc cung cấp nguồn hàng, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng thích ứng với các biến đổi và khó khăn trong môi trường kinh doanh.

Vai trò của các quốc gia trong chuỗi cung ứng

Sự kiểm soát kinh tế và kỹ thuật số lan rộng đến các phần khác nhau của chuỗi cung ứng, và các vấn đề có thể phát sinh tại bất kỳ điểm nào trong quá trình. Ví dụ, một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2022 sử dụng các hồ sơ thuế giá trị gia tăng (VAT) để phân tích rủi ro kinh tế của Hungary và phát hiện rằng chuỗi cung ứng của đất nước này dễ bị tổn thương ở mức rất chi tiết. Với 91.000 công ty tại đất nước này, 75% sản xuất quốc gia liên quan đến chỉ 100 công ty.

Mỗi công ty không thể được coi là độc lập trong một thị trường như vậy. Tuy nhiên, một số công ty mang một mức rủi ro lớn đối với toàn bộ nền kinh tế và do đó đại diện cho tiềm năng vượt trội về tác động lan truyền đến chuỗi cung ứng của đất nước. Các công ty khác 90.900 là không quan trọng với hệ thống. Điểm dữ liệu này đã được che giấu ngay trước mắt.

Một ví dụ thứ hai rõ ràng hơn: Sri Lanka đã phát hiện rằng việc mất kiểm soát các phần của chuỗi cung ứng (trong trường hợp này do quyết định chính sách về việc sử dụng hiện có và thuế) đã đẩy quốc gia này đến việc suy thoái, khiến cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng bị sụp đổ.

Đồng nghiệp của tôi làm việc nhiều năm tại ICSC, Michelle, đưa ra sự tương đồng giữa chuỗi cung ứng và thế giới mờ ám của các nghĩa vụ nợ bảo đảm (CDOs). Chúng ta đã xây dựng những tòa nhà thương mại vĩ đại dựa trên những thứ chúng ta hiểu rất ít. Hãy xem xét điều này: các tập đoàn công nghiệp đang giảm sản xuất amoni (một thành phần quan trọng trong phân bón tổng hợp) do khủng hoảng nguồn cung năng lượng do Nga gây ra. Tác động dây chuyền khác là Anh – nơi việc sử dụng phân bón tổng hợp là cần thiết – chỉ còn vài bước nhảy trong chuỗi cung ứng trước khả năng phải mất hàng thập kỷ để xây dựng lại cấu trúc vi sinh vật học của đất.

Xây dựng kiến thức về chuỗi cung ứng

Cả các công ty lẫn quốc gia đều cần xem xét tính quan trọng của chuỗi cung ứng đối với tổ chức của họ, cũng như hạ tầng và an ninh quốc gia. Vì vậy, họ cần nghiên cứu những công nghệ đang thay đổi công cuộc này.

Điều đó bao gồm các tập dữ liệu mở, học máy tiên tiến và phân tích dự đoán, mạng dữ liệu, bản sao kỹ thuật số và kỹ thuật xây dựng hệ thống dựa trên mô hình, trung tâm điều khiển kết hợp các phần trong chuỗi cung ứng mở rộng, và các ứng dụng đảm bảo độ linh hoạt của quy trình mua hàng bao quanh ERP, PLM và hệ thống kiểm soát MES.

Tại ICSC, chúng tôi hỗ trợ các công ty đưa sự đổi mới liên tục vào công nghệ chuỗi cung ứng của họ. Điều này dẫn đến sự linh hoạt và khả năng chống chịu tốt hơn thông qua các ứng dụng và dữ liệu được cập nhật, tạo điều kiện cho việc hợp tác tốt hơn với các nhà cung cấp phần mềm. Bằng cách tận dụng chuyên môn của chúng tôi về dữ liệu và tích hợp trí tuệ ứng dụng, chúng tôi đã có thể tiết kiệm được chi phí chuỗi cung ứng của một khách hàng CPG.

Là những người định hướng chiến lược cho tổ chức của mình, các Giám đốc Công nghệ thông tin (CIOs) và Giám đốc Công nghệ (CTOs) phải cung cấp cho các nhà khoa học dữ liệu các công cụ để thông tin các quyết định chuỗi cung ứng được đưa ra bởi Giám đốc Vận hành (COOs) và Giám đốc Tài chính (CFOs).

Đối với một số tổ chức, việc hiện đại hóa công nghệ dẫn đến sự cải thiện dần về dữ liệu và quyền truy cập, từ đó dẫn đến việc đưa ra quyết định chiến lược hơn. Tuy nhiên, các tổ chức khác có thể cần làm việc nhiều hơn và phải ưu tiên giải quyết công nợ kỹ thuật dựa trên tác động của các sự kiện bên ngoài.

Để tái cấu trúc các chuỗi cung ứng nhằm đánh giá rủi ro tốt hơn, đưa ra quyết định mua hàng thông minh hơn và tăng tính linh hoạt, chúng ta cần tăng khả năng quan sát. Lợi ích bổ sung của việc phát triển bền vững là một điểm cộng, vì có được quyền truy cập vào dữ liệu chuỗi cung ứng, điều này sẽ giúp việc khai thác tài nguyên thông minh hơn, từ đó bảo vệ hành tinh chúng ta đang sinh sống.